ความจริงที่หนีไม่พ้น (ฟันคุดพิฆาต)

เคยได้ยินไหมคะ.. ว่าความจริงเป็นสิ่งไม่ตาย วันนี้คุณอาจหนีได้ แต่ก็ไม่ได้แปลว่าคุณจะสามารถหนีมันพ้น

    สวัสดีค่ะ วันนี้แฟนอุ๋งจะมาแชร์ประสบการณ์การผ่าฟันคุด 2 ซี่สุดท้ายของตัวเองเพื่อเป็นอุทาหรณ์แก่ทุกท่านที่อาจจะไม่รู้ว่าตัวเองก็มีฟันคุดอยู่ หรือมีอยู่แต่ยังเลี้ยงเขาไว้ใต้เหงือกเรา.. (ใช่ค่ะ และนั่นคือประเด็นหลักที่เราเขียนประสบการณ์นี้ขึ้นมาเพื่อเตือนใจท่านผู้อ่านโดยเฉพาะเลยค่ะ)

    โดยพื้นฐาน แฟนอุ๋งเป็นคนกลัวการไปหาหมอฟันค่ะ (กลัวฟีลลิ่งเดียวกับการทนมองพยาบาลเอาเข็มหรือสายน้ำเกลือปักมือ ปักแขนเราไม่ได้นั่นล่ะค่ะ) ไม่ได้ขึ้นอยู่กับว่าคุณหมอมือหนักหรือมือเบา ไม่ได้ขึ้นอยู่กับคุณหมอใจดีมากไหม..

    เราแค่ไม่ชอบค่ะ ไม่ชอบเสียงกรอฟัน เสียงซับชั่น เสียงอะไรก็ตามที่ดังตลอดเวลาที่คุณหมอกึกๆ กักๆ ในช่องปากเรา ไม่ชอบมากๆ กับความรู้สึกเสียวฟัน เราอดทนได้นะ แต่บางทีก็สุดทน หรือก็ทนได้.. แต่เลือกจะไม่ทนดีกว่า (นิสัยแบบนี่แหล่ะค่ะ เลยเคราะห์ซ้ำกรรมซัดกับสุขภาพช่องปาก)

   **แต่เราดูแลตัวเองดีนะคะ ไม่ใช่คนปากเหม็น สีฟันปกติและไม่ซกมกค่ะ.. แค่ไม่ชอบไปตรวจสุขภาพช่องปากทุกครึ่งปีเท่านั้น (และการไม่ไปตรวจสุขภาพช่องปากตามกำหนดนั่นล่ะ ทำให้พอเจอคุณหมอทีไร ก็มักจะโดน 'Combo' ตลอด หรือแนวทางการรักษาฟันแบบมันปลายเหตุแล้ว มันป้องกันแต่เนิ่นๆ ไม่ทันแล้วแบบนี้ค่ะ**

   มาเข้าเรื่องฟันคุดกันค่ะ..

   เราเคย X-rays ทั้งปาก (ตอนจัดฟัน) อายุ 15 และตอนทำฟันอายุ 19 โดยทั้งสองรอบทำให้เรามีโอกาสได้พบกับฟันคุดทั้ง 4 ซี่ของเราที่นอนแน่นิ่งอยู่ใต้เหงือก.. น้องทั้งสี่นอนอยู่ลึกมากๆ ทิศทางแตกต่างกัน แต่โดยรวมเป็นทิศที่อันตราย ตอนอายุ 19 คุณหมอลงความเห็นว่า.. ผ่าเถอะหนู ถ้าปล่อยน้องโตเขาจะงอกมาชนรากฟันซี่นี้นะ (คุณหมอชี้ฟิล์มประกอบ)

   และนั่นคือการผ่าฟันคุดครั้งแรกในชีวิตเรา 2 ซี่พร้อมกันบนล่าง (ไม่ชอบเจอหมอบ่อยค่ะ ตอนที่จัดฟันตลอด 3 ปีก็คือเข้าออกร้านหมอจนเบื่อแล้ว 5555) | สภาพหลังผ่าคือบอบช้ำมาก เนื่องด้วย น้องๆ หลับอยู่ใต้กระดูกค่ะ (ผ่าเหงือกแล้ว ก็ผ่ากระดูกอีก ตัดน้องเป็นชิ้นๆ แล้วหมอก็คีบออกมา) บน-ล่าง ซี่ละ 4,400 ค่ะ.. เจ็บตัวไม่พอ เงินเก็บก็ปลิดปลิวทั้งหมดด้วย และพักรักษาตัวอยู่ 10 วันกว่าจะหายสนิท คือ 3 วันแรกทรมานทรกรรมมาก (พร่ำเพ้อ สำออยนิดนะคะ ยอมรับว่าเราเป็นคนใจเสาะจริงค่ะถ้าเป็นเรื่องสุขภาพช่องปาก แงงง)

    อ่ะ เพราะประสบการณ์สุดทรหด (สำหรับเรา) ตอนอายุ 19 ทำให้เราตั้งใจแน่วแน่ว่า.. เราจะผ่าอีก 2 ซี่ที่เหลือในโอกาสหน้า อาจจะปีหน้า, 2 ปีข้างหน้า หรือหลังเรียนจบ (คือขอไปทำใจก่อนค่ะ) เพราะน้องซี่ล่างนั้นชะตากรรมก็คงเหมือน 2 ซี่ที่พึ่งจากเราไป (ซี่ละ 4,400) ส่วนน้องซี่บนก็ยังหลับอยู่ในโพรงประสาท หมอผ่าออกไม่ได้

    เอาไว้ก่อนแล้วกัน!! (แอคโค่คำนี้ 10 รอบไปเลยค่ะ)

    ก็เอาไว้ก่อนจริงๆ ทั้งใช้ชีวิต เรียนจบ ทำงาน หาเงิน 

    10 ปีต่อมา.. ใช่ค่ะ ระหว่างทาง 10 ปีที่เราทั้งอุดฟันใหญ่ 2 ซี่  รักษารากฟัน 1 ซี่ คุณหมอไม่ได้ทักเราเรื่องฟันคุดเลยค่ะ เราก็ไม่แน่ใจว่า ณ เวลานั้นได้เอ็กซเรย์ทั้งปากไหม แต่เอาเป็นว่า.. 10 ปีที่เราคิดว่าน้องยังนอนนิ่งใต้เหงือกเราที่เดิมไม่ทำให้เราปวดฟันแต่อย่างใดนั้น 'คิดไปเองค่ะ' ในทุกวันคือน้องค่อยๆ เติบโตขึ้นอย่างแข็งแรง เพราะแฟนอุ๋งไม่ละเลยเรื่องแคลเซียม 5555

    อยู่มาวันหนึ่ง ขณะที่เรากำลังลัลล้าที่ทะเลเมื่อเดือนที่แล้ว ปรากฏว่า.. มีสิ่งต้องสงสัยทิ่มเหงือกเราลงมาค่ะ! ไม่ต้องไปหาหมอคลีนิกไหนค่ะ เรารู้ทันทีเลยว่า 'แย่แล้วววว! น้องซี่บนที่อดีตกาลเคยหลับในโพรงประสาท มันงอกลงมาแล้วว!!' คุณพระช่วยแล้วซี่ล่างฉันล่ะ? ไม่นะ.. ฉันไม่อยากรักษารากฟันอีกซี่ มันแพงงงงงงงง!!

    คิดแบบนี้จริงๆ ค่ะ.. กลัวจะโดนรักษารากฟันอีก 

    ดังนั้น.. เราเลยมอบตัวกับคุณหมอเมื่อสามวันก่อนค่ะ เพื่อวางแผนการผ่าตัด 2 ซี่สุดท้าย.. ความเลวร้ายก็คือนังทัวร์ดีซี่ล่างที่เมื่อ 10 ปีก่อนดูหงิมๆ ไม่มีพิษภัยนั้น.. นางได้โตเต็มที่และรากของนางก็ลึกจัดไปถึงเส้นประสาทของเราเลยทีเดียว บ้าที่สุด! ฮือ!!!! 

    คุณหมอบอกเลยว่า หลังผ่าเสร็จเราจะมีอาการชาเป็นพักๆ ฟีลน่ารำคาญที่กรามซ้ายหรือไม่ก็ลิ้นนิดหน่อย ฟีลน่ารำคาญ  (เราเข้าใจ เพราะทุกวันนี้เป็นออฟฟิศซินโดรม กล้ามเนื้ออักเสบเรื้อรังก็ปวดเป็นพักๆ น่ารำคาญพอกันค่ะ) 

     ซึ่งบอกเลยว่า ถ้าตอนอายุ 19 ตัดใจเอาเขาออก ณ เวลานั้น ชีวิตเราคงไม่พจมาน สว่างไสว ขนาดนี้หรอกค่ะ!! ดังนั้นมันเลยสาหัสสากรรจ์มาก ณ เวลาที่คุณหมอเอาน้องออกมา (ยิ่งเขาอยู่ลึกหรืออักเสบ มันจะยิ่งปวดค่ะ ถึงแม้ราคาจะถูกลงก็ตาม รอบนี้ซี่บน 2,000 กว่าบาท ซี่ล่าง 3,000 กว่าค่ะ) 

    ไม่คุ้มเลยอ่าาา แงงงงงง ใครยังเลี้ยงน้องไว้แบบเรา ดูแลตัวเองกันด้วยนะคะ

    อ่ะ โวยวายเสร็จแล้ว ไปนอนได้ 

    ปล.หวังว่าบทความนี้จะเป็นอุทาหรณ์ให้ทุกๆ ท่านได้ไม่มากก็น้อยนะคะ (บอกเลยว่าถึงแม้คุณหมอเฉพาะทางท่านนี้จะทั้งหุ่นดีและสวย ก็ไม่อาจบั่นทอนความปวดเหงือกปวดรากของเราเวลานี้ได้เลย!!!!)

Credits ภาพ: https://www.cosdentbyslc.com/dentist-advise/knowledge/technique-protect-wisdom-tooth/#widixo_xthibay_tha_xyangri_meux_mi_fan_khud_Video


FanOoung

1 Blog posts

Comments
agape 12 months ago

รักษารากฟัน เจ็บไหมคะ เล่าประสบการณ์ให้อ่านได้ไหมคะ